Các loại trà detox có thực sự giúp bạn giảm cân như lời đồn ?

Ngày nay, uống trà detox đã trở thành một thói quen phổ biến đối với những người muốn thải độc cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều loại trà detox chỉ dẫn đến việc giảm cân bằng nước khiến bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn. Để hiểu hơn về loại trà detox này, hãy tiếp túc đọc bài viết của chúng tôi.

Các loại trà detox có giúp bạn giảm cân không?

Nói chung, trà là thức uống được tiêu thụ rộng rãi và tốt cho sức khỏe.

Trà xanh được cho là đặc biệt tốt cho sức khỏe và có các chất hóa học có thể thúc đẩy quá trình giảm cân. Những hóa chất này được gọi là catechin. Chúng dường như làm tăng lượng chất béo bị đốt cháy trong quá trình tập luyện.

Đối với các loại trà detox, không có nghiên cứu lâm sàng nào chứng minh chúng là một công cụ tốt để giảm cân.

trà detox
Trà detox

Thông thường, các công ty bán trà detox và các sản phẩm khác khuyên bạn nên tập thể dục thể thao và họ cho nó rằng có thể giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Ăn uống lành mạnh hơn, hoặc ăn rất ít, kết hợp với việc tập thể dục nhiều hơn có thể dẫn đến giảm cân. Nói cách khác, giảm cân khi uống trà detox có thể không phải do trà mà là do bạn đang giảm lượng calo nạp vào và tăng lượng calo tiêu thụ.

Hơn nữa, các loại trà detox thường chứa hàm lượng caffeine cao . Trong khi caffeine được tìm thấy tự nhiên trong hầu hết các loại trà, lượng caffeine cao lại hoạt động như một chất lợi tiểu. Chất lợi tiểu kích hoạt cơ thể thải nước ra ngoài qua nước tiểu và nhu động ruột. Chúng có thể khiến bạn giảm cái được gọi là “ trọng lượng nước ”

Trà detox cũng có thể có tác dụng nhuận tràng, đẩy nhanh thức ăn qua đường tiêu hóa của bạn. Điều này có thể giúp vùng bụng của bạn trông thon gọn và phẳng hơn.

Nhưng các loại trà detox không giúp giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể thực sự và lâu dài. Thay vào đó, chúng có thể làm bạn mất nước.

Tác dụng phụ của trà detox

Một số loại trà detox là hỗn hợp vô hại của lá trà không khác gì các loại trà thông thường. Nhưng những loại khác chứa các thành phần bổ sung có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Các thành phần đó có thể bao gồm:

  • các loại thảo mộc mạnh mẽ, như senna
  • thuốc nhuận tràng
  • hàm lượng caffeine cao
  • thuốc men
  • hóa chất bất hợp pháp, như ma hoàng

Các thành phần trong trà detox được thiết kế để cung cấp cho bạn năng lượng. Nó cũng có thể khiến bạn thường xuyên vội vã vào nhà vệ sinh. Thường xuyên làm rỗng ruột kết và bàng quang có thể dẫn đến giảm cân một chút.

Nhưng thứ bạn đang mất chủ yếu là nước – không phải độc tố. Đây không phải là cách an toàn và hiệu quả để giảm cân.

Dưới đây là một số tác dụng phụ bạn có thể gặp khi tiêu thụ trà detox

Tiêu chảy

trà detox
Tiêu thụ trà detox có thể khiến bạn bị tiêu chảy.

Senna là một chất bổ sung nhuận tràng thảo dược được sử dụng để điều trị táo bón. Nó thường an toàn cho hầu hết mọi người khi được sử dụng vừa phải. Không nên sử dụng liên tục hoặc dùng senna và các loại thuốc nhuận tràng khác với số lượng lớn.

Senna và các chất nhuận tràng khác thường được tìm thấy trong các loại trà giải detox. Chúng có thể gây tiêu chảy nghiêm trọng. Tiêu chảy có thể trở nên nguy hiểm nếu kéo dài, vì bạn có thể bị mất nước rất nhiều.

Sử dụng thuốc nhuận tràng trong thời gian dài cũng có thể làm gián đoạn quá trình tiêu hóa bình thường của bạn. Điều này có thể khiến bạn trở nên phụ thuộc vào thuốc nhuận tràng để đi tiêu bình thường.

Khó chịu ở bụng, chuột rút, đầy hơi và buồn nôn

Các loại trà giải độc thường gây đau bụng và khó chịu. Chuột rút, đầy hơi, và buồn nôn cũng thường xảy ra khi uống trà detox.

Hàm lượng cao caffein và các thành phần nhuận tràng thường gây ra những triệu chứng này, vì chúng gây căng thẳng cho hệ tiêu hóa.

Mất cân bằng điện giải

Đi vệ sinh thường xuyên hơn có nghĩa là cơ thể bạn sẽ chứa ít chất lỏng hơn và có thể bị mất nước. Mất nước có thể làm giảm nồng độ chất điện giải trong máu của bạn.

Chất điện giải rất quan trọng cho cơ bắp của bạn hoạt động. Sự mất cân bằng điện giải có thể gây ra co thắt cơ và nhịp tim bất thường, cả hai đều là những vấn đề rất nghiêm trọng.

Ảnh hưởng của việc hấp thụ quá nhiều caffeine

Như đã nói, các loại trà detox thường chứa hàm lượng caffein cao. Điều này có thể gây ra các tác dụng phụ tiêu cực khác ngoài mất nước, tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác. Bao gồm các vấn đề như:

  • lo lắng
  • bồn chồn
  • đau đầu
  • nhịp tim nhanh

Gián đoạn giấc ngủ

tác dụng phụ của trà detox
Tác dụng phụ của trà detox

Quá nhiều caffeine cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về giấc ngủ. Nói chung, tiêu thụ tới 400 miligam caffein – lượng tương đương trong bốn hoặc năm tách cà phê – được coi là an toàn cho những người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, các loại trà detox có thể chứa nhiều caffeine hơn mức khuyến cáo trong một ngày. Điều này có thể dẫn đến khó ngủ và ngủ không sâu giấc.

Tương tác thuốc

Trà detox có thể chứa các loại thảo mộc và các chất khác có thể tương tác với một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn mà bạn có thể đang dùng.

Tiêu chảy do trà detox cũng có thể làm giảm hiệu quả thuốc của bạn, vì nó đẩy thuốc qua hệ thống của bạn mà không được hấp thụ.

Các chất khác trong trà detox, chẳng hạn như bưởi , có thể làm tăng tác dụng của bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng và gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Kết luận

Trong khi trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trà detox không phải là một phương pháp giảm cân lành mạnh. Hơn nữa, danh sách thành phần của chúng không được FDA quản lý. Điều này có nghĩa là trà detox được bán trực tuyến hoặc trong các cửa hàng có thể chứa các thành phần nguy hiểm.

Đã có báo cáo về trường hợp ma túy, chất độc và các chất có hại khác được tìm thấy bên trong các loại trà giải độc được bán ở Hoa Kỳ.

Vì vậy có thể thấy trà detox không phải là một sản phẩm phù hợp để giảm cân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *