Detox cho não: Giấc ngủ ngon rất quan trọng trong việc detox não

Cảm giác thư thái và sảng khoái sau một giấc ngủ ngon như thể năng lượng được phục hồi, bất kể bạn đã mệt mỏi như thế nào trước khi ngủ.Một giấc ngủ ngon và lành mạnh về cơ bản giúp não thực hiện quá trình giải độc vốn là nguyên nhân chính gây ra sự mệt mỏi về tinh thần. Các bước để đạt được giấc ngủ ngon và cách để detox cho não trong khi ngủ sẽ được thảo luận dưới đây:

Tối ưu hóa giấc ngủ của bạn

Chính sự tiết melatonin của não khiến chúng ta buồn ngủ. Và bộ não của chúng ta đã được thiết lập thời gian để tiết melatonin. Vì vậy, để tối ưu hóa giấc ngủ, bạn không được làm gián đoạn chu trình bài tiết melatonin tự nhiên của não.

Có những thói quen có thể giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng hàng ngày. Bộ não của chúng ta cảm nhận rằng ‘thời gian ngủ’ sắp đến gần ngay khi ánh sáng ban ngày tắt dần. Nhưng chúng ta xem TV hoặc sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính hoặc điện thoại di động cho đến đêm khuya về cơ bản khiến não bộ bị nhầm lẫn hoặc đánh lừa do tiếp xúc với ánh sáng mà các màn hình này phát ra, và não không bắt đầu quá trình bài tiết.

Tránh những thói quen này ít nhất một giờ trước khi ngủ và để các thiết bị điện tử này xa giường sẽ tối ưu hóa chất lượng giấc ngủ của bạn.

Ngủ là thời gian detox cho não

detox cho não

Các hoạt động thần kinh xảy ra trong thời gian chúng ta tỉnh táo tạo ra nhiều chất thải độc hại thần kinh trong não. Bộ não của chúng ta xóa các sản phẩm phụ này trong khi ngủ, điều này thực sự giải thích cách giấc ngủ phục hồi sức khỏe của não bộ.

Giấc ngủ làm tăng xu hướng đạt được trạng thái cân bằng tương đối ổn định giữa các yếu tố tâm lý phụ thuộc lẫn nhau còn được gọi là cân bằng nội môi chuyển hóa. Các chất thải có khả năng gây thoái hóa thần kinh được hình thành trong quá trình ý thức tích tụ trong các khoảng kẽ của tế bào trong não.

Người ta phát hiện ra rằng trong khi ngủ, các khoảng cách ngoại bào này được mở rộng gần 60%, có nghĩa là các chất lỏng trong kẽ có thể dễ dàng đào thải các chất độc ra ngoài. Do đó, giấc ngủ chất lượng làm cho não của bạn thư giãn, dẫn đến khả năng giải độc .

Hệ thống Glymphatic

Glymphatic là tên gọi của hệ thống bạch huyết của não. Chúng ta biết rằng hệ thống bạch huyết trong cơ thể của chúng ta có nhiệm vụ thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nhưng hệ thống bạch huyết này không có trong não. Vì vậy, về cơ bản, não có một loại tế bào đặc biệt gọi là Tế bào thần kinh đệm bơm dịch não tủy qua khoảng cách giữa các tế bào não.

Các dịch não tủy này về cơ bản mang các chất thải từ não đến hệ thống tuần hoàn của cơ thể, từ đó nó được đưa đến gan và cuối cùng là ra khỏi cơ thể. Giờ đây, hệ thống glymphatic hoạt động mạnh hơn gấp 10 lần trong khi ngủ, và như đã đề cập ở phần trước, giấc ngủ làm thư giãn các tế bào não làm cho chúng hoạt động trở lại, do đó tạo ra nhiều không gian giữa các tế bào hơn cho hệ thống glymphatic hoạt động hiệu quả.

“Hệ thống nước thải” của não

Bây giờ để quá trình giải độc diễn ra một cách có hệ thống, não có hệ thống “thoát nước thải”. Các nghiên cứu đã kết luận rằng chất lượng giấc ngủ càng tốt thì “hệ thống nước thải” càng cần ít giờ để thải các chất thải độc hại hơn.

Nootropics có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì một cơ chế giải độc tiềm năng. Những loại thuốc thông minh này được biết đến với công dụng tăng cường năng lượng và sự minh mẫn của não, đồng thời hỗ trợ loại bỏ kim loại nặng và độc tố khỏi não bằng cách phá vỡ quá trình canxi hóa kali và do đó tăng tính lưu động trong các tế bào thần kinh não. Đây là tất cả các hoạt động của ty thể xảy ra trong” hệ thống nước thải” của não, và giấc ngủ chất lượng sẽ cải thiện chức năng của ty thể trong tế bào não, dẫn đến việc dọn dẹp chất thải được thực hiện trong thời gian ngắn hơn.

Thức ăn và giấc ngủ trong quá trình detox cho não

thực phẩm giàu omega 3

Một chế độ ăn uống lành mạnh và giấc ngủ “chất lượng” đóng vai trò quan trọng trong quá trình detox não tiềm năng. Thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và axit amin rất quan trọng trong quá trình làm sạch não. Đối với những chất dinh dưỡng này, thực phẩm hữu cơ luôn nên được ưu tiên.

Các thành phần ALA, DHA và EPA của axit omega-3 cũng có lợi. Vì vậy, hãy bao gồm cá, hạt và rau lá xanh trong danh sách chế độ ăn uống của bạn nếu bạn muốn detox não hiệu quả.

Uống nhiều nước hàng ngày làm tăng tính lưu động của màng tế bào, dẫn đến quá trình đào thải chất độc ra ngoài tốt hơn. Mặt khác, giấc ngủ liên quan trực tiếp đến quá trình giải độc như chúng ta đã thấy. Các quá trình này cần rất nhiều năng lượng và do đó não không thể thực hiện chúng khi chúng ta thức. Giấc ngủ ngon có thể đạt được bằng những thói quen đơn giản như duy trì bóng tối gần như hoàn toàn trong phòng ngủ và tắm nước nóng ít nhất 90 phút trước giờ ngủ.

Do đó, bạn nên giữ những thói quen đã thảo luận ở trên để đẩy nhanh quá trình detox cho não. Một giấc ngủ sâu và ngon thực sự rất quan trọng để hoạt động làm sạch não diễn ra hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *