Chế độ ăn uống Detox gan : Sự thật hay chỉ là lời đồn

detox gan

Gan là một trong những cơ quan làm việc chăm chỉ nhất. Và là bộ phận quan trọng sau trái tim và bộ não của bạn.Gan của bạn không chỉ giúp giải độc – mà còn điều chỉnh lượng đường trong máu, quản lý cholesterol, giúp bạn tiêu hóa thức ăn và hỗ trợ quá trình đông máu. Các vấn đề liên quan đến detox gan thường liên quan đến các chất bổ sung, thảo mộc, nước trái cây. Hầu hết được bán trên thị trường như một phương pháp chữa trị thần kỳ cho một loạt các loại bệnh, từ béo phì đến các vấn đề về da.

Nhưng bạn có thể thực sự detox cho gan của mình không? Và nếu không, làm thế nào bạn có thể hỗ trợ chức năng gan một cách tự nhiên? Hãy đọc tiếp để tìm hiểu nhé!

Cách hoạt động của gan

Gan của bạn luôn bận rộn cả ngày lẫn đêm, để giữ cho bạn sống và khỏe mạnh.

gan

Gan của bạn:

  • Giải độc máu của bạn
  • Điều chỉnh lượng đường trong máu
  • Phá vỡ chất béo dự trữ để lấy năng lượng
  • Sản xuất mật để tiêu hóa (gần một lít mỗi ngày)
  • Giúp đông máu
  • Chuyển hóa axit amin

Cách gan detox cơ thể

Gan bạn không phải là một bộ lọc, nhưng nó giúp giải độc cơ thể. Cụ thể, gan điều chỉnh các hợp chất như hormone dư thừa và chất độc trong máu, sau đó xuất chúng ra ngoài để loại bỏ chúng qua phân hoặc nước tiểu.

Đây là một điểm nhầm lẫn phổ biến. Ví dụ, nhiều người lo lắng khi ăn gan bò hoặc gan gà vì họ tin rằng chất độc được tích trữ ở đó.

Nhưng điều này không đúng. Gan bò là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh . Và nó không chứa chất độc hơn bất kỳ cơ quan nào khác.

Gan không lưu trữ các chất độc như ma túy và rượu, mà thay đổi chúng. Sau đó, gan vận chuyển chất thải đã chuyển hóa, qua mật, đến ruột của bạn.

Từ ruột của bạn, chất thải được bài tiết dưới dạng phân, hoặc được đưa vào máu để loại bỏ qua nước tiểu. Một lần nữa, gan không lưu trữ bất kỳ chất thải nào.

Gan của bạn cũng quản lý lượng đường trong máu, hoặc glucose trong máu, thông qua glycogen.

Glycogen là dạng dự trữ của glucose, và bạn dự trữ khoảng 100 gam chất này trong gan. Khi lượng đường trong máu của bạn giảm xuống , gan của bạn sẽ phân hủy glycogen thành glucose và giải phóng nó vào máu của bạn. Sau đó lượng đường trong máu của bạn trở lại bình thường.

Ngoài ra, khi lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến sau bữa ăn, gan của bạn sẽ giúp chuyển lượng đường dư thừa thành glycogen để dự trữ an toàn .

Bạn có thể detox gan của bạn?

Gan không lưu trữ chất độc. Nó hỗ trợ giải độc nhưng nó không giữ lại các hợp chất có hại.

Vì gan không lưu trữ chất độc nên bạn không thể giải độc gan. Không có độc tố để giải độc.

Điều này có nghĩa là các chế độ bổ sung công phu, uống cà phê, thanh lọc nước rau và các chế độ ăn giải độc gan khác về cơ bản là quảng cáo sai sự thật.

detox

Điều này không có nghĩa là nước ép có hại cho gan của bạn. Nó chỉ có nghĩa là uống một lít nước ép cà rốt sẽ không làm sạch gan của bạn khỏi bất kỳ hóa chất độc hại nào.

Nhưng đừng tuyệt vọng, vì vẫn còn rất nhiều cách để hỗ trợ chức năng gan và bạn cảm thấy tốt nhất.

Tránh Fructose

Trong tất cả các loại thực phẩm gây gan nhiễm mỡ, đường fructose là tác nhân tồi tệ nhất. Không giống như các loại thực phẩm khác, đường fructose đi thẳng đến gan của bạn. Sau đó, nó chuyển sang chất béo hoặc được sử dụng làm năng lượng.

Tùy thuộc vào mức độ hoạt động của bạn, bạn có thể có thể xử lý một số đường fructose trong chế độ ăn uống của mình. Nhưng bạn càng ăn nhiều đường fructose, thì càng có nhiều chất béo di chuyển qua gan.

Trong cả thử nghiệm trên người và động vật, chế độ ăn nhiều đã được chứng minh là có thể thúc đẩy bệnh gan nhiễm mỡ.

Hạn chế rượu, bia

hạn chế rượu

Gan của bạn có khả năng giải độc phi thường. Nhưng đôi khi nó có thể chững lại một nhịp bởi các thói quen xấu của bạn như rượu bia.

Rượu gây khó cho gan, và nhiều người nghiện rượu sẽ phát triển thành xơ gan. Khả năng chuyển hóa rượu là rất cao, vì vậy hãy nhớ theo dõi men gan của bạn – ngay cả khi bạn chỉ uống vừa phải.

Ăn rau

Ăn rau có thể cải thiện sức khỏe của gan. Dưới đây là danh sách các loại rau tốt cho gan:

  • Các loại rau họ cải như cải xoăn và bông cải xanh chứa glucoraphanin và sulforaphane – những hợp chất có tác dụng chống ung thư, chống viêm và chống oxy hóa.
  • Rau bina và củ cải đường có chứa betaine, một dạng choline.
  • Cà rốt và các loại rau màu cam khác rất giàu carotenoid, như beta-carotene, giúp hạn chế stress oxy hóa đối với gan.

Chế độ ăn Keto có tốt để detox gan?

ketoo

Chế độ ăn keto đã được chứng minh là hỗ trợ lượng đường trong máu và lượng insulin khỏe mạnh.Điều này rất quan trọng vì béo phì và kháng insulin là nguyên nhân của sự phát triển của gan nhiễm mỡ.

Chế độ ăn nhiều carb là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề trao đổi chất này. Mặt khác, chế độ ăn kiêng low-carb có thể đảo ngược các rối loạn trao đổi chất lâu đời.

Mặc dù còn hơi sớm để khẳng định chế độ ăn ít carb là liệu pháp điều trị gan, nhưng một số nghiên cứu đang hứa hẹn. Ví dụ:

–              Ở những người béo phì, sáu tháng ăn kiêng keto giúp giảm cân và giảm mỡ gan

–              Ở những người khỏe mạnh, chỉ 10 ngày ăn kiêng low-carb đã giảm đáng kể mỡ gan

–              Ở những người bị NAFLD, hai tuần ăn kiêng keto đã giảm 42% mỡ gan

Cuối cùng, một chế độ ăn keto thích hợp chứa nhiều trứng và thịt nội tạng, có rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho gan.

Hãy cân nhắc sử dụng chế độ ăn Keto để gan của bạn có thể hoạt động tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *