Detox toàn thân: Cách làm trẻ hóa cơ thể một cách lành mạnh

Detox – một từ thông dụng phổ biến hiện nay. Nó thường ngụ ý tuân theo một chế độ ăn kiêng cụ thể hoặc sử dụng các sản phẩm đặc biệt giúp detox cho toàn thân, do đó cải thiện sức khỏe và thúc đẩy giảm cân.

May mắn thay, cơ thể của bạn được trang bị tốt để loại bỏ độc tố và không cần chế độ ăn kiêng đặc biệt hoặc thực phẩm bổ sung đắt tiền để làm điều đó. Điều đó nói rằng, bạn có thể tăng cường hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể.

Bài viết này giải thích một số quan niệm sai lầm phổ biến về detox cùng với 5 cách đã được chứng minh có thể giúp trẻ hóa hệ thống giải độc của cơ thể.

Những quan niệm sai lầm phổ biến về detox

Detox được cho là loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, cải thiện sức khỏe và thúc đẩy giảm cân. Chúng thường liên quan đến việc sử dụng thuốc nhuận tràng, thuốc lợi tiểu , vitamin, khoáng chất, trà và các loại thực phẩm khác được cho là có đặc tính giải độc.

Detox toàn thân

Thuật ngữ “độc tố” trong chế độ ăn detox được định nghĩa một cách lỏng lẻo. Nó thường bao gồm các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến – tất cả đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Tuy nhiên, các chế độ ăn detox phổ biến hiếm khi xác định được các chất độc cụ thể mà họ muốn loại bỏ hoặc cơ chế mà họ cho là loại bỏ chúng. Hơn nữa, không có bằng chứng nào ủng hộ việc sử dụng các chế độ ăn kiêng này để loại bỏ độc tố toàn thân hoặc giảm cân bền vững .

Cơ thể của bạn có một cách để loại bỏ độc tố liên quan đến gan, thận, hệ tiêu hóa, da và phổi.Tuy nhiên, chỉ khi các cơ quan này khỏe mạnh, chúng mới có thể loại bỏ hiệu quả các chất không mong muốn.

Dưới đây là 5 cách giúp tối ưu hóa hệ thống giải độc của cơ thể

1. Hạn chế rượu

Hơn 90% rượu được chuyển hóa trong gan của bạn. Các enzym gan chuyển hóa rượu thành acetaldehyde, một chất hóa học gây ung thư . Nhận biết acetaldehyde là một chất độc, gan của bạn sẽ chuyển nó thành một chất vô hại gọi là acetate, chất này sau đó sẽ được đào thải khỏi cơ thể bạn.

Trong khi các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng uống rượu từ mức độ thấp đến vừa phải có lợi cho sức khỏe tim mạch, nhưng uống quá nhiều có thể gây ra vô số vấn đề sức khỏe.

Uống rượu quá nhiều có thể làm tổn thương nghiêm trọng chức năng gan của bạn bằng cách gây tích tụ chất béo, viêm và sẹo .

Khi điều này xảy ra, gan của bạn không thể hoạt động đầy đủ và thực hiện các nhiệm vụ cần thiết của nó  bao gồm lọc chất thải và các chất độc khác khỏi cơ thể.

Do đó, hạn chế hoặc kiêng hoàn toàn rượu là một trong những cách tốt nhất để giữ cho hệ thống giải độc của cơ thể hoạt động mạnh mẽ.

Các cơ quan y tế khuyến cáo nên hạn chế uống rượu ở mức một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới. Nếu hiện tại bạn không uống rượu, bạn không nên bắt đầu uống chúng vì những lợi ích tiềm năng cho tim liên quan đến việc uống rượu nhẹ đến vừa phải.

2. Tập trung vào giấc ngủ

Đảm bảo giấc ngủ đủ và chất lượng giấc ngủ mỗi đêm là điều bắt buộc để hỗ trợ sức khỏe của cơ thể và hệ thống giải độc tự nhiên.

Đảm bảo có một giấc ngủ ngon

Ngủ cho phép não của bạn tự tổ chức lại và nạp năng lượng, cũng như loại bỏ các sản phẩm phụ thải độc đã tích tụ trong ngày .

Một trong những chất thải đó là một loại protein được gọi là beta-amyloid, góp phần vào sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Khi thiếu ngủ, cơ thể bạn không có thời gian để thực hiện những chức năng đó, vì vậy chất độc có thể tích tụ và ảnh hưởng đến một số khía cạnh của sức khỏe.

Ngủ kém có liên quan đến các hậu quả sức khỏe ngắn hạn và dài hạn, chẳng hạn như căng thẳng, lo lắng, huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Bạn nên ngủ từ bảy đến chín giờ mỗi đêm để tăng cường sức khỏe.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc trằn trọc hoặc khó ngủ vào ban đêm, những thay đổi trong lối sống như tuân thủ lịch trình ngủ và hạn chế ánh sáng xanh  phát ra từ thiết bị di động và màn hình máy tính  trước khi đi ngủ sẽ hữu ích để cải thiện giấc ngủ.

3. Uống nhiều nước hơn khi thực hiện detox toàn thân

Nước không chỉ làm dịu cơn khát của bạn. Nó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn, bôi trơn các khớp, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời giải độc cơ thể bằng cách loại bỏ các chất thải .

Các tế bào của cơ thể bạn phải liên tục được sửa chữa để hoạt động tối ưu và phá vỡ các chất dinh dưỡng để cơ thể bạn sử dụng làm năng lượng.

Tuy nhiên, các quá trình này giải phóng chất thải -dưới dạng urê và carbon dioxide có thể  gây hại nếu được tích tụ trong máu của bạn.

Nước vận chuyển các chất thải này, loại bỏ chúng qua đường tiểu, hoặc đổ mồ hôi một cách hiệu quả. Vì vậy, giữ nước đúng cách là rất quan trọng để detox cơ thể.

Các chỉ tiêu hàng ngày cho nước là 3,7 lít dành cho nam giới và 2,7 lít cho phụ nữ. Bạn có thể cần nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào chế độ ăn uống, nơi bạn sống và mức độ hoạt động của bạn.

4. Giảm lượng đường và thực phẩm chế biến khi tiến hành detox toàn thân

Đường và thực phẩm chế biến được cho là gốc rễ của các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ngày nay .

Tiêu thụ nhiều đường và thực phẩm chế biến cao có liên quan đến béo phì và các bệnh mãn tính khác, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường .

Những căn bệnh này cản trở khả năng tự giải độc tự nhiên của cơ thể bằng cách gây hại cho các cơ quan đóng vai trò quan trọng, chẳng hạn như gan và thận.

Ví dụ, tiêu thụ nhiều đồ uống có đường có thể gây ra gan nhiễm mỡ, một tình trạng ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng gan.

Bằng cách tiêu thụ ít đồ ăn vặt, bạn có thể giữ cho hệ thống giải độc của cơ thể khỏe mạnh. Thay thế đồ ăn vặt bằng những lựa chọn lành mạnh hơn như trái cây và rau quả cũng là một cách lành mạnh để giảm tiêu thụ.

5. Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khi đang trong quá trình detox toàn thân

Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào của bạn chống lại thiệt hại do các phân tử gọi là gốc tự do gây ra. Căng thẳng oxy hóa là một tình trạng do sản xuất quá nhiều các gốc tự do.

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Cơ thể bạn tự nhiên sản xuất các phân tử này cho các quá trình tế bào, chẳng hạn như tiêu hóa. Tuy nhiên, rượu, khói thuốc, chế độ ăn uống nghèo nàn và tiếp xúc với các chất ô nhiễm có thể tạo ra các gốc tự do quá mức .

Bằng cách gây ra thiệt hại cho các tế bào của cơ thể bạn, các phân tử này có liên quan đến một số tình trạng, chẳng hạn như chứng mất trí, bệnh tim, bệnh gan, hen suyễn và một số loại ung thư.

Ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể bạn chống lại stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do dư thừa và các chất độc khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tập trung vào việc nhận chất chống oxy hóa từ thực phẩm chứ không phải chất bổ sung, trên thực tế, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh khi dùng một lượng lớn.

Chất chống oxy hóa bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E, selen, lycopene, lutein và zeaxanthin.

Các loại quả mọng, trái cây, các loại hạt, ca cao, rau, gia vị và đồ uống như cà phê và trà xanh có một số lượng chất chống oxy hóa cao nhất.

Kết luận

Detox được cho là loại bỏ độc tố, từ đó cải thiện sức khỏe và thúc đẩy giảm cân .Nhưng điều này có thể không cần thiết vì cơ thể bạn có hệ thống giải độc hiệu quả cao.

Điều đó nói rằng, bạn có thể tăng cường detox toàn thân và cải thiện sức khỏe tổng thể bằng cách uống đủ nước, tuân theo chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *