Cách thực hiện Detox bàn chân tại nhà vừa hiệu quả và an toàn

detox bàn chân

Phương thức detox mới nhất là phương pháp detox bàn chân, về lý thuyết, nó giúp loại bỏ độc tố cơ thể qua long bàn chân thông qua bồn ngâm chân ion, miếng đệm, mặt nạ chân .

“ Detox” mang nhiều nghĩa khác nhau. Nói một cách thông thường, đó là một thuật ngữ chung để chỉ bất kỳ công cụ, quy trình hoặc chế độ ăn uống nào có thể giúp cơ thể loại bỏ các chất không mong muốn — như rượu, đường tinh luyện. Nhưng nói một cách khoa học, detox là quá trình loại bỏ các hóa chất độc hại ra khỏi cơ thể, một quá trình được thực hiện bởi gan và thận.

Vì vậy, một quá trình detox thực sự xảy ra nếu gan hoặc thận của bạn không hoạt động bình thường, khi đó bác sĩ sẽ kê đơn một liệu trình điều trị để bổ sung các quá trình tự nhiên của các cơ quan và loại bỏ cơ thể chất độc.

Detox bàn chân là gì?

detox bàn chân

Detox bàn chân là một quá trình mà người dùng cố gắng loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bằng cách kéo các phần tử từ máu qua lòng bàn chân. Quy trình này chưa được chứng minh, nhưng cộng đồng y tế coi nó là an toàn để thử.

Các phương thức detox bàn chân phổ biến

Có nhiều cách để thực hiện phương pháp thải độc chân tại nhà, từ việc đầu tư vào một thiết bị ion đến việc tự làm nước ngâm và mặt nạ của riêng bạn. Dưới đây là bốn phương pháp phổ biến nhất, tất cả đều có thể được thực hiện tại nhà. Trong bốn phương pháp này, phương pháp ngâm chân bằng ion là phổ biến nhất.

  • Bồn ngâm chân ion
  • Miếng khử độc chân
  • Ngâm muối Epsom
  • Mặt nạ đất sét

Lợi ích của phương pháp thải độc chân tại nhà

Hãy nhớ rằng có rất ít nghiên cứu xung quanh hiệu quả của việc thải độc chân, vì vậy những lợi ích này chưa được chứng minh. Tuy nhiên, những người đã sử dụng phương pháp detox bàn chân  đều cho rằng sẽ được hưởng một số lợi ích sau:

  • Cảm giác thư giãn
  • Bàn chân mềm mại, bớt sưng tấy
  • Loại bỏ các chất độc có hại, như kim loại và thuốc lá
  • Tăng cường khả năng miễn dịch
  • Giảm đau và bệnh mãn tính
  • Giảm cân

Nghiên cứu nói gì về thải độc chân

Đối với việc ngâm chân bằng ion, những người ủng hộ phương pháp khử độc chân tin rằng nước đổi màu là dấu hiệu của các chất độc (như kim loại nặng) thoát khỏi cơ thể qua bàn chân. Tuy nhiên, điều này không thực sự đúng- nước sẽ đổi màu ngay cả khi bạn không đặt chân vào bồn ngâm chân.

detox thải độc chân

Có rất ít nghiên cứu được thực hiện về việc detox cho chân, vì vậy thật khó để đưa ra một tuyên bố cuối cùng về việc liệu chúng có hiệu quả hay không. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2012 “không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy ngâm chân ion giúp thúc đẩy quá trình đào thải các yếu tố độc hại ra khỏi cơ thể qua bàn chân, nước tiểu hoặc tóc”. Nghiên cứu tương tự cũng nói rằng bồn ngâm chân ion cũng không gây hại cho cơ thể và do đó an toàn để thử (đối với hầu hết mọi người).

Công thức thải độc Chân tự làm tại nhà

Nếu không muốn đầu tư vào bồn ngâm chân ion, bạn có thể thử một trong những phương thức khác, thân thiện hơn. Trước mắt, hãy tìm các loại mặt nạ và sản phẩm tẩy tế bào chết yêu thích để làm mềm bàn chân, làm dịu gót chân nứt nẻ và giảm đau cơ. (Nên nhớ rằng những thứ này sẽ không thực sự “giải độc” cho đôi chân của bạn, vì những tuyên bố về quá trình này chưa được chứng minh.)

Mặt nạ detox bàn chân bằng than hoạt tính

Than hoạt tính đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để hút các tạp chất ra khỏi da và nó cũng an toàn để sử dụng cho đôi chân của bạn. Hãy thử đắp mặt nạ lên lòng bàn chân, chà sạch lớp mặt nạ sau khi khô để có tác dụng làm mềm da, tẩy tế bào chết.

Mặt nạ đất sét Bentonite

Đất sét bentonite đã được sử dụng trên da đầu trong nhiều thế kỷ , nó cũng là một thành phần an toàn để giải độc cho bàn chân. Kết hợp 1/2 chén đất sét bentonit, sáu muỗng canh giấm táo và ba muỗng canh nước để tạo thành mặt nạ kết cấu đất sét hoàn hảo. Để yên dưới lòng bàn chân cho đến khi hỗn hợp bắt đầu khô và nứt, sau đó rửa sạch.

Tip: Bạn có thể thêm các loại tinh dầu yêu thích của mình vào bất kỳ hỗn hợp nào để tùy chỉnh công thức theo nhu cầu của bạn. Hoa oải hương được khuyến khích dùng để tăng cường thư giãn , trong khi dầu cây trà với các đặc tính chống vi khuẩn tự nhiên của nó được khuyến khích dùng để thanh lọc.

Ngâm muối Epsom

ngâm muối epsom

Để có tác dụng làm dịu, hãy thử đổ nước nóng và muối epsom vào một cái chậu ngâm chân. Ngâm muối Epsom thường xuyên được khuyên dùng cho những người có các cơ bị đau nhức, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những đôi chân mệt mỏi, làm việc quá sức.

Miếng dán detox thải độc chân

Mặc dù bạn có thể mua miếng khử độc chân trực tuyến (với các thành phần cao cấp hơn), nhưng chúng cũng khá dễ làm. Để tạo ra miếng dán detox bàn chân của riêng bạn, bạn sẽ cần phải cắt vải dạ để vừa với lòng bàn chân, sau đó ngâm vải vào một trong các hỗn hợp trên. Để mặt nạ tự trên long bàn chân trong khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch phần cặn còn lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *