Detox bằng giấm táo có thực sự giúp bạn giảm cân?

detox giấm táo

Dù thừa cân hay không, tất cả chúng ta đều tìm cách detox cho cơ thể để loại bỏ độc tố và mang lại cho hệ thống của chúng ta một khởi đầu mới. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến nước detox trái cây, nước detox salad nhưng bạn đã nghe đến nước detox giấm táo chưa?

Những người ủng hộ phương pháp detox bằng giấm táo (ACV) nói rằng nó giúp giảm cân, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và điều chỉnh lượng đường trong máu. Mặc dù có nhiều câu chuyện thành công, nhưng có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh cho những tuyên bố này.

Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích cũng như tác dụng phụ của việc detox bằng giấm táo trong bài viết này.

Lợi ích của việc detox giấm táo

giấm táo

Những người ủng hộ phương pháp detox giấm táo,  cho rằng nó có thể mang lại những lợi ích sau:

 • giúp giảm cân
 • giảm cảm giác thèm ăn
 • cân bằng độ pH của cơ thể
 • điều chỉnh lượng đường trong máu
 • giảm cholesterol cao
 • cải thiện tiêu hóa
 • tăng cường hệ thống miễn dịch
 • cung cấp men vi sinh (vi khuẩn tốt) cho đường ruột
 • hỗ trợ loại bỏ chất độc
 • chữa lành các tình trạng da
 • cung cấp các enzym cho cơ thể

Các nghiên cứu khoa học nói gì về những lợi ích trên?

Cơ thể có hệ thống giải độc riêng, bao gồm thận và gan, giúp loại bỏ các chất cặn bã một cách hiệu quả. Một số thứ mà mọi người ăn và uống có thể hỗ trợ hoặc can thiệp vào quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể.

Một số nghiên cứu hiện có về giấm táo được trình bày chi tiết dưới đây.

Giảm cân

giảm cân

 

Một nghiên cứu năm 2009 từ Nhật Bản cho thấy việc tiêu thụ giấm làm giảm cân ở động vật. Tuy nhiên, không rõ liệu giấm táo có hoạt động như vậy ở người hay không.

Một nghiên cứu cũ hơn từ năm 2007 có thể giúp giải thích bất kỳ tác dụng giảm cân liên quan đến giấm táo. Trong nghiên cứu, 10 người mắc bệnh tiểu đường loại 1 được cho một khẩu phần bánh pudding với một cốc nước lọc hoặc nước có chứa 2 muỗng canh giấm táo.

Nhóm được cho uống giấm táo có tốc độ làm rỗng dạ dày chậm hơn (tốc độ thức ăn di chuyển từ dạ dày đến ruột non). Điều này có thể giúp mọi người cảm thấy no lâu hơn, có thể làm giảm tổng lượng thức ăn, do đó giúp giảm cân.

Ảnh hưởng đến cholesterol

Nghiên cứu năm 2009 đề cập ở trên cũng theo dõi mức cholesterol và chất béo trung tính. Triglyceride là một loại axit béo được tìm thấy trong máu. Từ tuần thứ tư của nghiên cứu, các con vật có biểu hiện giảm lượng chất béo trung tính – nhưng đây có thể là tác dụng tự nhiên của việc giảm cân.

Nghiên cứu về cholesterol và giấm táo ở người còn rất hạn chế. Một nghiên cứu của Iran cho thấy rằng giấm táo có thể làm giảm cholesterol LDL (xấu), cholesterol toàn phần và chất béo trung tính ở những người có cholesterol cao. Tuy nhiên, số lượng người được nghiên cứu là rất ít và vì vậy sẽ cần nhiều nghiên cứu sâu rộng hơn để xác nhận những phát hiện này.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Uống giấm táo với thức ăn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Thông thường, ăn một bữa ăn có nhiều carbohydrate khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu cho những người bị tiền tiểu đường, tiểu đường hoặc không bị tiểu đường, tiêu thụ khoảng 30ml giấm táo với một bữa ăn nhiều carb, người ta thấy rằng cả ba nhóm đều có mức đường huyết ổn định hơn khi so sánh với những người không uống giấm táo .

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã kiểm tra tác động của giấm táo đối với lượng đường trong máu khi được cho ăn nhẹ trước khi đi ngủ. Những người tham gia uống 2 muỗng canh giấm táo với một bữa ăn nhẹ pho mát đã giảm đáng kể lượng đường trong máu khi thức dậy. Các nhà nghiên cứu tin rằng axit axetic trong giấm táo làm chậm tốc độ cơ thể biến carbohydrate thành đường.

Cách làm detox giấm táo

detox giấm táo

Cách tốt nhất để thực hiện giải độc ACV là sử dụng giấm táo thô, chưa lọc. Chúng chứa một số enzym, khoáng chất và men vi sinh có thể có lợi cho sức khỏe.

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 1 – 2 thìa giấm táo
 • 250ml nước lọc
 • Thêm 1 đến 2 muỗng canh chất làm ngọt tùy chọn (thường là mật ong, xi-rô cây phong hoặc Stevia)

Các thành phần khác có thể được thêm vào thức uống này bao gồm:

 • Nước chanh
 • Nước táo
 • Ớt cayenne
 • Quế
 • Gừng

Bạn phải tiêu thụ loại thức uống này thường xuyên trong một khoảng thời gian nhất định để gặt hái được những lợi ích từ nó. Nhiều người thích tiêu thụ nó ba lần một ngày – khi thức dậy, giữa buổi sáng và giữa buổi chiều.

Tác dụng phụ tiềm ẩn của detox giấm táo

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của mọi người về giấm táo là khả năng ăn mòn men răng của nó. Để tránh điều này, hãy hạn chế lượng giấm táo tiêu thụ và luôn pha vào cốc nước hoặc mang theo thức ăn. Bạn có thể súc miệng bằng nước sau khi tiêu thụ hoặc sử dụng ống hút để giảm tác dụng phụ không mong muốn này.

Giấm táo có thể tương tác với một số loại thuốc hoặc chất bổ sung, bao gồm thuốc lợi tiểu và insulin . Những người dùng thuốc theo toa nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng giấm táo.

Cuối cùng, giấm táo có tính axit rất cao và có thể gây kích ứng cổ họng và dạ dày. Để tránh đau bụng , không dùng giấm táo khi bụng đói. Nếu nó gây kích ứng cổ họng, hãy uống một cốc nước.

Điều quan trọng cần lưu ý là, hiện tại, không có bằng chứng xác nhận rằng việc sử dụng giấm táo thường xuyên là hoàn toàn an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *